[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.0
เนื้อหาเรื่อง
 
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 96 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
ชื่อ :
รหัส
ข้อความ

Close
:) :D :(
:o :p ;)
:| x( :~
(ตัวแสดงอารมณ์)

   ท่านคิดว่าโรงพยาบาลถลางควรปรับปรุงด้านไหนมากที่สุด


  1. อาคารสถานที่
  2. บุคลากร
  3. ระบบบริการผู้ป่วย
  4. ทำเลที่ตั้ง
  5. ระบบเทคโนโลยี


e-Learning

  

  ประเภท : บทความสุขภาพ
เรื่อง :
ผู้เขียน : warunee
เข้าชม : 419
พฤหัสบดี ที่ 24 เดือน กันยายน พ.ศ.2558
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

เลือกอาหารให้ถูกกับ ผู้ป่วยสมองเสื่อม

ผู้ป่วยสมองเสื่อมกับการรับประทานอาหารนั้น เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากดูแลใส่ใจอย่างถูกต้องแล้ว จะช่วยลดปัญหาการดูแลไปได้มากทีเดียว

โดยทั่วไป ผู้ป่วยสมองเสื่อมมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะขาดอาหาร สาเหตุอาจเกิดจากความจำ ความสามารถในการประกอบอาหารลดลง การกลืนที่ผิดปกติ รวมทั้งปัญหาเรื่องพฤติกรรมและอารมณ์ ทั้งนี้ ผู้ป่วยแต่ละรายจะมีปัญหาในการรับประทานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสาเหตุและระยะของภาวะสมองเสื่อมรวมถึงโรคร่วมที่เป็น

คุณหมอชโลบล แนะนำว่า อาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยสมองเสื่อม ควรมีพลังงาน โปรตีน แร่ธาตุและวิตามินเพียงพอในแต่ละวัน มีสีสันสวยงาม มีผักผลไม้รับประทานกันท้องผูก แต่อาหารที่มีไขมันมากนั้น ควรรับประทานแต่น้อย

ในผู้ป่วยที่ไม่มีปัญหาโรคหัวใจหรือโรคไต ควรดื่มน้ำให้เพียงพอหรือประมาณ 6-8 แก้วต่อวัน และเนื่องจากผู้ป่วยสมองเสื่อมมีแนวโน้มที่จะรับประทานอาหารช้าและรับประทานอาหารในแต่ละมื้อได้น้อยกว่าคนทั่วไป จึงอาจแนะนำให้ผู้ป่วยรับประทานของว่างเล็กน้อย หรือผลไม้ในช่วงบ่ายของแต่ละวัน

ในรายที่มีปัญหาการกลืน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินความสามารถในการรับประทานอาหาร เนื่องจากการกลืนที่ผิดปกติ หรือสำลักระหว่างรับประทานอาหารนั้น อาจก่อให้เกิดผลเสีย เช่น ปอดอักเสบจากการสำลัก นอกจากนี้ บรรยากาศในการรับประทานอาหาร ควรเป็นบรรยากาศที่มีความสุข ผ่อนคลาย มีสมาชิกในครอบครัวอยู่พร้อมหน้า

สำหรับการจัดโต๊ะอาหารหรือที่นั่งรับประทานอาหารนั้น ผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมควรต้องปรับการดูแลให้เหมาะสมกับผู้ป่วยเป็นรายๆ เช่น บางรายอาจชอบรับประทานอาหารเดิมๆ ที่คุ้นเคย บางรายอาจชอบรับประทานอาหารนอกสถานที่ เป็นต้น แต่ในรายที่ไม่สามารถตักอาหารเข้าปากเองได้นั้น ผู้ดูแลควรปรับอาหารให้ขนาดพอคำก่อนป้อนอาหารช้าๆ

อย่างไรก็ดี การดูแลเรื่องอาหารการกินในผู้ป่วยสมองเสื่อม เราควรส่งเสริมให้ผู้ป่วยรับประทานอาหารเองให้มากที่สุดและทำเองได้นานที่สุด โดยให้ผู้ป่วยเป็นผู้เลือกรายการอาหารที่ชื่นชอบและมีคุณค่าทางอาหารด้วยตัวเอง หากแต่บุคคลในครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญ เพียงเอาใจใส่สม่ำเสมอ ก็สามารถทำให้ผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงและดำเนินชีวิตไปในทางที่ดีได้เช่นกัน

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน โดย อ.พญ.ชโลบล เฉลิมศรี ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม รพ.ศิริราช

บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      24 ก.ย. 2558
      24 ก.ย. 2558
      24 ก.ย. 2558
      24 ก.ย. 2558
      “ข้าวสินเหล็ก” ทางเลือกคนรักสุขภาพ 17 ก.ย. 2558
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warunee@thalanghospital.go.th เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

Script Version 2.0


Based on : ATOMYMAXSITE Modified to